สถาบันนโยบายสาธารณะ (สนส. ม.อ.)

การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

รายละเอียดโครงการ
เลขที่ข้อตกลง 59-ข-049
ชื่อโครงการ การจัดการข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการในระดับตำบลเขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
ชุดโครงการ แผนงานโซนใต้กลาง
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางปิยนุช แก้วสังข์
คณะทำงาน ? 1)นายดุสิต วิชัยพล 2)นางปิยนุช แก้วสังข์ 3)นายกำพล ขาวอรุณ 4)นางกัลยา ทองพูน 5)นายสาโรจน์ สินธู 6)นายกอบกิจ ยอดรัก 7)นางสุภาณี วิชัยพล 8)นายสุรพัฒน์ นครพัฒน์ 9)นายสมศักดิ์ กาญจนเจริญ 10)นายประเสริฐ ชูทองคำ 11)นายสัมภาษณ์ ชินกลาง 12)นางสาวสุพรพรรณ์ ไชยเฉพา
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กันยายน 2559 - 28 กุมภาพันธ์ 2560
งบประมาณโครงการ 80,000.00 บาท
จำนวนกลุ่มเป้าหมาย (คน) 5000
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมาย

-กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ -กลุ่มเด็ก 0-3 ปี -กลุ่มเด็ก 3-5 ปี -กลุ่มเด็ก 6-14 ปี -กลุ่มผู้สูงอายุ

พื้นที่ดำเนินการ ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
จังหวัด นครศรีธรรมราช
ละติจูด-ลองจิจูด 8.3777321437126,99.732477637008place

หลักการและเหตุผล

 

กรอบแนวคิดและยุทธศาสตร์หลัก

 

วัตถุประสงค์ของโครงการ / ตัวชี้วัด / การดำเนินกิจกรรม

วัตถุประสงค์

วัตถุประสงค์ / เป้าหมายตัวชี้วัดความสำเร็จ

วัตถุประสงค์โดยตรง

การจัดการข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร

เกิดข้อมูลพื้นฐานหรือ Mapping แหล่งอาหารแต่ละประเภทในประเด็นสำคัญดังนี้ -สถานการณ์ของอาหารแต่ละประเภท -กลุ่มเครือข่าย ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต จำหน่ายและบริโภค ระบบการตลาดภายในหรือตลาดภายนอกชุมชน ของอาหารแต่ละประเภท -ระบบการกระจายผลผลิตของอาหารแต่ละประเภท -หน่วยงานที่มีหน้าที่ในการสนับสนุนหรือขับเคลื่อน การดำเนินงานแต่ละประเภท

การจัดทำข้อมูล สถานการณ์ด้านอาหารปลอดภัย

เกิดข้อมูลกลไก ระบบการเฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหาร

การจัดทำข้อมูลสถานการณ์ด้านภาวะโภชนาการ

เกิดข้อมูลกลุ่ม
- กลุ่มหญิงตั้งครรภ์
- กลุ่มเด็กอายุระหว่าง 0- 3 ปี
- กลุ่มเด็กอายุ 3 - 5 ปี
- กลุ่มเด็ก 6-14 ปี
- กลุ่มผู้สูงอายุ

การกำหนดเป้าหมาย หรือ ภาพอนาคตของชุมชนที่ต้องการในเรื่องความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการ

ชุมชนมีความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย

การกำหนดยุทธศาสตร์ของท้องถิ่นประเด็นความมั่นคงทางอาหาร อาหารปลอดภัย และโภชนาการสมวัย

มียุทธศาสตร์ ตัวชี้วัด แผนงาน และกิจกรรมโครงการ ขององค์การบริหารส่วนตำบลเขาแก้วในด้านที่เกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารและภาวะโภชนาการ

กิจกรรมหลัก

วันที่ทำกิจกรรมชื่อกิจกรรมหลักงบประมาณ
(บาท)
กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
กิจกรรม
(ครั้ง)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
(ครั้ง)
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
1 ประชุมคณะทำงาน 20,000.00 10 5 20,000.00 5 14,685.00 more_vert
13 ต.ค. 59 ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 1 เพื่อชี้แจงโครงการ 20 - -
20 ต.ค. 59 ประชุมร่วมกับ สจรส.ม.อ.วางแผนการดำเนินงาน 20 - -
17 พ.ย. 59 ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 2 แต่งตั้งผู้รับผิดชอบ 16 - -
17 มี.ค. 60 ประชุมคณะทำงาน 10 - -
30 มิ.ย. 60 จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์ 10 - -
2 การจัดการข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร 50,000.00 30 3 29,895.00 3 31,455.00 more_vert
3 ก.พ. 60 สำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร ต.เขาแก้ว 625 - -
16 มี.ค. 60 วิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถาม 625 - -
9 มิ.ย. 60 ประชุมคณะทำงานวางแผนการจัดการข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร 17 - -
3 การประชุมเพื่อกำหนดยุทธ์ศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการสมวัย 10,000.00 24 4 30,105.00 4 33,860.00 more_vert
9 พ.ค. 60 จัดเวทีคืนข้อมูลเพื่อกำหนดยุทธ์ศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการสมวัยในตำบลเขาแก้ว 24 - -
9 พ.ค. 60 บริหารจัดการโครงการ 2 - -
19 มิ.ย. 60 การประชุมเพื่อกำหนดยุทธ์ศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการสมวัย 17 - -
23 มิ.ย. 60 การประชุมเพื่อร่วมเสนอแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดนครศรีธรรมราช 12 - -
รวม 80,000.00 64 12 80,000.00 12 80,000.00

โครงการเข้าสู่ระบบโดย เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2567 น.

วันที่ - เวลากิจกรรม - รายละเอียด
30 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยmanop kanjanarodmanop kanjanarodเมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 10:11:47
Project owner
แก้ไขโดย manop kanjanarod เมื่อ 18 กรกฎาคม 2560 10:43:31 น.

ชื่อกิจกรรม : จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์

คุณภาพกิจกรรม : บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
วัตถุประสงค์

เพื่อจัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

คณะกรรมการในโครงการ

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 10 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

คณะกรรมการในโครงการ

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

ประชุมคณะกรรมการร่วมกันสรุปข้อมูลทำรายงานฉบับสมบูรณ์

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ได้รายงานฉบับสมบูรณ์ส่งให้ทาง สจรส.ม.อ.

ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

-

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

-

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-
23 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยmanop kanjanarodmanop kanjanarodเมื่อ 4 กรกฎาคม 2560 15:06:45
Project owner
แก้ไขโดย manop kanjanarod เมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 10:03:11 น.

ชื่อกิจกรรม : การประชุมเพื่อร่วมเสนอแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดนครศรีธรรมราช

  • photo
  • photo
  • photo
คุณภาพกิจกรรม : บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
วัตถุประสงค์

เพื่อเป็นการประชุม ร่วมเสนอโครงการ แผนงาน กิจกรรมด้านความมั่นคงทางอาหารของตำบลเขาแก้ว

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

เจ้าหน้าที่ อบต. ส.อบต. ผู้ใหญ๋บ้าน สำนักงานเกษตรลานสกา โรงพยาบาลลานสกา กรมป่าไม้

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

ร่วมเสนอแผนงาน โครงการ กิจกรรม ยุทธศาสตร์ระบบอาหารขององค์การบริหารส่วนตำบลเขาแก้ว ต่อหน่วยงานอื่น ๆ เช่น หน่วยงานด้านสาธารณสุขหน่วยงานด้านการเกษตร และหน่วยงานอื่นๆ

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 60 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

  1. ที่ประชุมมีความเข้าใจโครงการและยินดีให้ความร่วมมือกับคณะทำงาน
  2. ตำบลเขาแก้วได้กำหนดยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหาร
  3. ตำบลเขาแก้วได้กำหนดยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการสมวัย

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

  • เปิดเวทีและพูดคุยเรื่องยุทธศาสตร์อาหารในจังหวัดนครศรีฯ โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีฯ
  • ตัวแทนจากตำบลเขาแก้ว นำเสนอร่างแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลเขาแก้ว
  • สำนักงานเกษตร สาธารณสุขจังหวัด สปสช. และนายก อบต.ควนรู ให้ข้อแนะนำต่อการจัดทำแผนของตำบลเขาแก้ว
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

ได้ข้อแนะนำต่อการจัดทำแผน ดังนี้ ลานสกา เป็นพื้นที่เด่นเรื่องการท่องเที่ยว การเกษตร และใช้ปุ๋ยอินทรีย์ในการทำเกษตร จึงควรเน้นในเรื่องของเกษตรสุขภาพ 

ปัญหา/แนวทางแก้ไข

ไม่มี

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

ไม่มี

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

ไม่มี

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-
19 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยmanop kanjanarodmanop kanjanarodเมื่อ 4 กรกฎาคม 2560 15:17:23
Project owner
แก้ไขโดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์ เมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 22:02:25 น.

ชื่อกิจกรรม : การประชุมเพื่อกำหนดยุทธ์ศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการสมวัย

คุณภาพกิจกรรม : บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
วัตถุประสงค์

เพื่อร่วมเสนอร่างแผนยุทธศาตร์ของตำบลเขาแก้วฉบับสมบูรณ์แก่สถาบันจัดการสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

จำนวนคณะทำงานด้านความมั่นคงทางอาหาร

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

ร่วมกันเสนอ แผนงาน โครงการ กิจกรรม และยุทธศาสตร์ความมั่นคงทางอาหาร ของตำบลเขาแก้ว เพื่่อจะได้จัดทำรูปเล่มเอกสารฉบับสมบูรณ์ต่อไป

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 10 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

คณะทำงานของโครงการฯ

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

  1. คณะกรรมการร่วมกันพิจารณาร่างยุทธศาสตร์ความมั่นคงทางอาหารตำบลเขาแก้ว
  2. อนุมัติร่างยุทธศาสตร์ฯ เพื่อนำเข้าเวทีระดม ความคิดเห็นต่อแผนยุทธศาสตร์ระดับจังหวัด
  3. แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหาร
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • ได้ร่างแผนยุทธศาสตร์ที่สมบูรณ์ เพื่อเตรียมนำเสนอในเวทีระดมความคิดเห็นแผนยุทธศาสตร์ในเวทีระดับจังหวัดที่จะจัดขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน 2560 ณ โรงแรมทวินโลตัส
  • มีการแบ่งงานและกลุ่มเป้าหมายที่จะเชิญเข้าร่วมงานเพื่อวิพาก์แผนยุทธศาสตร์ของตำบล โดยจะเชิญทีม อบต. สมาชิก อบต. ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงานเกษตร ป่าไม้ และได้ประสานเชิญไปแล้ว
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

ไม่มี

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

ไม่มี

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

ไม่มี

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-
9 มิถุนายน 2560 เวลา 13:00 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยmanop kanjanarodmanop kanjanarodเมื่อ 4 กรกฎาคม 2560 15:13:24
Project owner
แก้ไขโดย manop kanjanarod เมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 10:05:22 น.

ชื่อกิจกรรม : ประชุมคณะทำงานวางแผนการจัดการข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร

คุณภาพกิจกรรม : บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
วัตถุประสงค์

เพื่อรวบรวมข้อมูลจัดทำร่างยุทธศาสตร์อาหารตำบลเขาแก้ว

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

คณะทำงานโครงการ

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

มีข้อมูลพื้นฐานเพื่อจัดทำร่างยทธศาสตร์

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 13 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

คณะทำงานขับเคลื่อนโครงการฯ

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

  1. ชี้แจงรายละเอียดยุทธศาสตร์ด้านอาหารปลอดภัย
  2. ระดมความเห็นเพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานในการจัดทำร่างยุทธศาสตร์ด้านอาหารในตำบลเขาแก้ว
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  1. ติดตามความก้าวหน้าของโครงการ ทางคณะกรรมการได้เห็นข้อมูลแผนงาน โครงการ จากการจัดเวทีประชาคมในเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา
  2. ร่วมกันจัดทำร่างแผนยุทธศาสตร์อาหารของตำบลเขาแก้วเป็นรูปธรรม
ปัญหา/แนวทางแก้ไข
  • คณะทำงานไม่ครบทำให้การระดมความคิดยังไม่ค่อยหลากหลาย
ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

-

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

-

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-
9 พฤษภาคม 2560 เวลา 13:00 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยmanop kanjanarodmanop kanjanarodเมื่อ 30 พฤษภาคม 2560 14:42:55
Project owner
แก้ไขโดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์ เมื่อ 28 มิถุนายน 2560 15:42:02 น.

ชื่อกิจกรรม : บริหารจัดการโครงการ

  • photo
  • photo
คุณภาพกิจกรรม : บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
วัตถุประสงค์

เพื่่อบริหารจัดการโครงการ และบันทึกความก้าวหน้าของโครงการเข้าสู่ระบบ

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล 2 คน

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

1.บันทึกข้อมูลลงระบบเว็บไซต์ และจัดทำเอกสารการเงิน

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 2 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

  1. บันทึกข้อมูลรายงานกิจกรรมโครงการ
  2. บันทึกข้อมูลการเงินลงในเว็บไซต์ และจัดทำเอกสารการเงินให้เรียบร้อยเมื่อเสร็จสิ้นการทำแต่ละกิจกรรม
  3. ประสานงานผู้เข้าร่วมกิจกรรมในแต่ละครั้ง
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • ทำให้สามารถเคลียร์เอกสารการเงินได้ทุกกิจกรรม และสามารถตรวจสอบความถูกต้องได้
  • ทำให้รายงานกิจกรรมในเว็บไซต์ไม่มีความล่าช้า
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

-

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

-

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-
9 พฤษภาคม 2560 เวลา 09:00 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยmanop kanjanarodmanop kanjanarodเมื่อ 30 พฤษภาคม 2560 14:25:44
Project owner
แก้ไขโดย manop kanjanarod เมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 09:49:51 น.

ชื่อกิจกรรม : จัดเวทีคืนข้อมูลเพื่อกำหนดยุทธ์ศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการสมวัยในตำบลเขาแก้ว

  • photo
คุณภาพกิจกรรม : บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
วัตถุประสงค์

เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ท้องถิ่นด้านความมั่้นคงทางอาหาร และ โภชนาการสมวัย

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

คณะทำงาน  ผู้ใหญ่บ้าน  ตัวแทนโรงเรียน  ตัวแทนศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  ตัวแทนภาคส่วนราชการในพื้นที่ 

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

  1. ประชุมคณะทำงาน  ผู้นำชุมชน  ตัวแทนโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  ผู้แทนภาคส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับทราบโครงการ
  2. ระดมความคิดเห็นเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหาร
  3. ระดมความคิดเห็นเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการสมวัย
กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 24 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

คณะทำงาน  ตัวแทนส่วนราชการ ผู้นำในพื้นที่  ตัวแทนโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

  1. ประชุมรับทราบรายละเอียดโครงการ เปิดการประชุมโดยรองนายก อบต.เขาแก้ว
  2. แบ่งกลุ่มระดมความคิดเห็นกำหนดยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหาร และกำหนดยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการสมวัย
  3. นำเสนอยุทธศาสตร์ในแต่ละกลุ่ม และสรุปผลการจัดประชุมในวันนี้
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

สรุปผลการจัดเวทีคืนข้อมูลและจัดทำแผนยุทธศาสตร์ระบบอาหารตำบลเขาแก้ว

  1. ประเด็นยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหาร

เป้าประสงค์

1.มีแหล่งเรียนรู้แปลงปลูกผักปลอดสารพิษ

2.มีผักปลอดสารพิษบริโภคอย่างเพียงพอในชุมชน/โรงเรียน/โรงพยาบาล

3.ส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้จากการท่องเทียว

4.เพื่อพัฒนาผลผลิต คุณภาพผลไม้ท้องถิ่น (มังคุดทุเรียน จำปาดะ ฯลฯ)

ตัวชี้วัด

1.คนในชุมชนได้บริโภคผักปลอดสารพิษ

2.ต.เขาแก้วเป็นต้นแบบของการท่องเที่ยว

3.มีการแปรรูปผลผลิต มีตลาดรองรับมีรายได้เพิ่มขึ้น

แผนงาน/โครงการ

1.ส่งเสริมให้มีการปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อบริโภคและสร้างรายได้แก่เกษตรกร

2.ส่งเสริมให้ประชาชนปลูกต้นประและฟื้นฟูระบบนิเวศ

3.เพิ่มคุณภาพผลผลิตมังคุด

4.พัฒนาบุคลากรกลุ่มวิสาหกิจท่องเที่ยวชุมชน

5.ปรับปรุงภูมิทัศน์เส้นทางการท่องเที่ยว

6.ขับเคลื่อนชุมชน คุณธรรมด้วยพลังบวร (บ้าน วัด โรงเรียน)

2.ประเด็นยุทธศาสตร์ด้านโภชนาการสมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

เป้าประสงค์

1.ส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย

2.ส่งเสริมให้เด็กมีอาหารครบทั้ง 5 หมู่

3.ส่งเสริมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาหาร

ตัวชี้วัด

1.ร้อยละของเด็กมีภาวะผอมเตี้ย ลดลง

2.ครูผู้ปกครองและเด็กเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร

3.ศพด.และโรงเรียน จัดอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในมื้อกลางวันและส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องโภชนาการ

แผนงาน/โครงการ

  1. อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเรื่องภาวะโภชนาการงบประมาณ 50,000บาท

  2. โครงการ Cooking for children -อาหารเพื่อสุขภาพงบประมาณ 50,000บาท

ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

-

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

-

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-
17 มีนาคม 2560 เวลา 09:00 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยwannawannaเมื่อ 4 กรกฎาคม 2560 10:37:31
Project owner
แก้ไขโดย manop kanjanarod เมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 09:49:09 น.

ชื่อกิจกรรม : ประชุมคณะทำงาน

คุณภาพกิจกรรม : บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
วัตถุประสงค์

ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการความมั่นคงทางอาหารของตำบลเขาแก้ว

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

คณะกรรมการในโครงการ

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

ประชุมคณะกรรมการโครงการความมั่นคงทางอาหารของตำบลเขาแก้ว

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 9 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

คณะกรรมการในโครงการ

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

ประชุมคณะทำงาน สรุปรายงานความมั่นคงทางอาหารจากแบบสอบถามด้านความมั่นทางอาหารของตำบลเขาแก้ว

ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

คณะทำงานในโครงการ ได้รับทราบข้อมูลการทำเกษตรในตำบลเขาแก้ว พบปัญหาการทำเกษตรเรื่องโรคพืชในสวนผลไม้ และพบจุดเด่นของตำบลคือ เป็นพื้นที่มีจุดเด่นด้านแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านโดยส่วนใหญ่จะนิยมซื้ออาหารปรุงมากกว่าการทำกับข้าวทานในครัวเรือน ซึ่งเป็นประเด็นที่ทางคณะกรรมการจะนำไปหารือและจัดเวทีคืนข้อมูลให้กับคนในพื้นที่ เพื่อดำเนินโครงการความมั่นคงทางอาหาร

ปัญหา/แนวทางแก้ไข

ไม่มี

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

ไม่มี

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

 

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-
16 มีนาคม 2560 เวลา 08.30-16.30 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยmanop kanjanarodmanop kanjanarodเมื่อ 18 พฤษภาคม 2560 15:42:03
Project owner
แก้ไขโดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์ เมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 22:03:13 น.

ชื่อกิจกรรม : วิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถาม

ไฟล์ประกอบกิจกรรม

คุณภาพกิจกรรม : บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
วัตถุประสงค์

เพื่อวิเคราะห์และสรุปผลการสำรวจความมั่นคงทางอาหาร

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

ชาวบ้านในหมู่ที่ 1-6 ต.เขาแก้ว

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

วิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถาม

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 1 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการวิเคราะห์และสรุปผลข้อมูล

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

  1. นำข้อมูลจากแบบสอบถามทั้งหมด 625 ชุด มาประมวลผลในโปรแกรม SPSS
  2. วิเคราะห์ผลที่ได้จากแบบสอบถาม และร่วมกับสรุปข้อมูลอีกครั้ง
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • ได้รับทราบข้อมุลการปลูกพืชในเขตตำบลเขาแก้วทราบถึงแหล่งที่มาของพืชการใช้ปุ๋ยพื้นที่เพาะปลูกการจำหน่ายผลผลิต
  • ประชาชนมีความรู้ด้านการปรับปรุงคุณภาพผลผลิตประชาชนไม่มีความการผลิตอาหารที่ปลอดภัย การแก้ไขควรจัดให้มีการอบรมเกี่ยวกับการผลิตอาหารปลอดภัยและการปรับปรุงคุณภาพผลผลิต
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

ไม่มี

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

ควรให้มีการประชุมคณะทำงานร่วมกับผู้นำในพื้นที่เพื่อกำหนดโครงการที่เป็นความรู้ต่อประชาชน

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-
3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13:00 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยmanop kanjanarodmanop kanjanarodเมื่อ 18 พฤษภาคม 2560 15:34:53
Project owner
แก้ไขโดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์ เมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 22:03:43 น.

ชื่อกิจกรรม : สำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร ต.เขาแก้ว

  • photo
  • photo
คุณภาพกิจกรรม : บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
วัตถุประสงค์

เพื่อรวบรวมแบบสำรวจข้อมูลและบันทึกข้อมูล

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

ชาวบ้านที่มีที่ดินทำกินในหมู่ที่ 1-6 ต.เขาแก้ว

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร ในหมู่ที่ 1-6 ต.เขาแก้ว

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 7 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

ผู้รับผิดชอบแบบสำรวจข้อมูลและเจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

  1. รับแบบสำรวจ
  2. รวบรวมและตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อยของแบบสำรวจ
  3. ลงพื้นที่สำรวจ เก็บข้อมูล โดยใช้แบบสอบถาม มีการสัมภาษณ์และบันทึกแบบสำรวจ โดยวางเป้าหมายการเก็บข้อมูลในครั้งนี้จำนวน 625 ครัวเรือน ใน 6 หมู่บ้าน
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • เก็บข้อมูลได้ตามเป้าหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ ได้แบบสอบถามจำนวน 625 ชุด ทางคณะทำงานได้ช่วยกันตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูลในแบบสอบถาม ซึ่งส่วนใหญ่ข้อมูลถูกต้อง ครบถ้วน และจะทำการคีย์ข้อมูลทั้งหมดลงในโปรแกรม SPSS เพื่อนำมาวิเคราะห์ผลที่ได้อีกครั้ง
  • ข้อมูลที่พบในแบบสอบถามส่วนใหญ่ จะเห็นข้อมูลการทำสวนผลไม้ในพื้นที่ และชาวบ้านมีข้อเสนอแนะ อยากให้ทางเจ้าหน้าที่ให้ความรู้กับเกษตรกรในการดูแลรักษาโรคที่เกิดกับสวนผลไม้
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

ไม่มี

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

ไม่มี

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

ไม่มี

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-
17 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13:00 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยmanop kanjanarodmanop kanjanarodเมื่อ 18 พฤษภาคม 2560 15:26:21
Project owner
แก้ไขโดย manop kanjanarod เมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 09:34:20 น.

ชื่อกิจกรรม : ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 2 แต่งตั้งผู้รับผิดชอบ

คุณภาพกิจกรรม : บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
วัตถุประสงค์

รายงานความก้าวหน้าพร้อมแต่งตั้งผู้รับผิดชอบแบบสำรวจข้อมูล ม.1-ม.6

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

คณะทำงานในโครงการ

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

ประชุมคณะกรรมการโครงการ เพื่อแต่งตั้งผู้รับผิดชอบสำรวจข้อมูล

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 9 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

คณะทำงาน  จำนวน 9 คน

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

  1. นำเสนอแบบสำรวจข้อมูล
  2. มอบหมายผู้รับผิดชอบแบบสำรวจข้อมูล ม.1- ม.6 จำนวน 625ชุด
  3. กำหนดส่งมอบแบบสำรวจคืนภายใน 31 มกราคม 2560
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม

มีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบแบบสำรวจแต่ละหมู่บ้านครบทั้ง 6 หมู่บ้าน โดยได้ทำหน้าที่ไปแจ้งให้ชาวบ้านได้รับรู้ว่าจะมีการลงไปเก็บข้อมูล และทำการเก็บรวบรวมข้อมูล ดังนี้

  • หมู่ที่ 1 นายสมศักดิ์กาญจนเจริญ
  • หมู่ที่ 2 นางกัลยาทองพูน
  • หมู่ที่ 3 นายมานพกาญจนรส
  • หมู่ที่ 4นางสาววัลยาศรีอุลิต
  • หมู่ที่ 5 นายมานพกาญจนรส
  • หมู่ที่ 6นางสาวอาริตาผลหิรัญ
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

ไม่มี่

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

ไม่มี

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

ไม่มี

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-
20 ตุลาคม 2559 เวลา 09:00 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์เมื่อ 28 มิถุนายน 2560 10:49:01
แก้ไขโดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์ เมื่อ 28 มิถุนายน 2560 10:52:15 น.

ชื่อกิจกรรม : ประชุมร่วมกับ สจรส.ม.อ.วางแผนการดำเนินงาน

  • photo
  • photo
  • photo
  • photo
คุณภาพกิจกรรม : บรรลุผลตามเป้าหมาย (3)
วัตถุประสงค์

เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินงาน และประชุมเครื่อข่าย

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

เครือข่ายคณะทำงานด้านอาหาร 5 พื้นที่ ได้แก่ ต.เขาแก้ว ต.ไสหร้า ต.จันดี ต.หูล่อง และ ต.นางหลง ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

ประชุมคณะกรรมการโครงการ

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 30 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

เครือข่ายคณะทำงานด้านอาหาร 5 พื้นที่ ได้แก่ ต.เขาแก้ว ต.ไสหร้า ต.จันดี ต.หูล่อง และ ต.นางหลง ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

  • ประชุมคณะทำงานในพื้นที่ มีทีม สจรส.ม.อ.ลงมาชี้แจงการจัดทำรายงานการเงิน และแนะนำการเขียนหลักฐานการเงิน
  • ดูงานการดำเนินงานด้านอาหารในพื้นที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.เขาแก้วและกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษในพื้นที่
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • เครือข่ายความมั่นคงทางอาหารในจังหวัดนครศรีฯ ได้แลกปลี่ยนการดำเนินงานทำโครงการ และเรียนรู้งานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และงานแปลงผักปลอดสารพิษที่จัดโดย อบต.เขาแก้ว
  • ดำเนินการตรวจแนะนำการทำงานของเครือข่ายความก้าวหน้าด้านการจัดเก็บข้อมูลด้านอาหาร และเข้าใจระบบการเบิกจ่าย การเคลียร์เอกสารการเงิน
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

มีการประชุมครั้งต่อไป

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

-

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

-

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-
13 ตุลาคม 2559 เวลา 13.00 น.
รายงานจากพื้นที่ (ปิดงวดแล้ว)
โพสท์โดยkobkit yodrakkobkit yodrakเมื่อ 3 กันยายน 2559 14:00:32
Project owner
แก้ไขโดย ฮามีด๊ะ หวันนุรัตน์ เมื่อ 30 สิงหาคม 2560 10:55:29 น.

ชื่อกิจกรรม : ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 1 เพื่อชี้แจงโครงการ

  • photo
  • photo
  • photo
คุณภาพกิจกรรม : เกือบได้ตามเป้าหมาย (2)
วัตถุประสงค์

ประชุมชี้แจงทำความเข้าใจโครงการเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินโครงการการตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการ

กิจกรรมตามแผน

จำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้

ตัวแทนโรงเรียนวัดคีรีกันทร์ ตัวแทนศูนย์เด็กเล็ก 

รายละเอียดกิจกรรมตามแผน

ประชุมคณะกรรมการโครงการครั้งที่ 1 เพื่อชี้แจงโครงการและออกแบบสำรวจข้อมูล

กิจกรรมที่ปฎิบัติจริง

จำนวนคน/ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง 11 คน

รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม

คณะกรรมการ นายก อบต.ตัวแทนกลุ่มภาคประชาชนในพื้นที่ ตัวแทนเกษตรอำเภอ เจ้าหน้าที่ อบต. และสมาชิก อบต.

รายละเอียดขั้นตอน กระบวนการ กิจกรรมปฎิบัติจริง

  • ชี้แจงโครงการ โดย หัวหน้าสำนักปลัด
  • ขอความร่วมมือในการออกแบบสอบถาม
  • ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบการเก็บข้อมูลความมั่นคงทางอาหาร
ผลลัพธ์ที่ตั้งไว้

 

ผลที่เกิดขึ้นจริง / ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome) / ผลสรุปที่สำคัญของกิจกรรม
  • ที่ประชุมรับทราบต่อการทำโครงการฯ
  • มีการจัดทำแบบสอบถามความมั่นคงทางอาหารตำบลเขาแก้ว มีทั้งหมด 4 เรื่อง ได้แก่ 1. ผักปลอดสารพิษ . ผลไม้3.ไม้ยืนต้น 4. เครื่องแกง
  • นัดวันเก็บข้อมูลในครั้งต่อไป วันที่ 17 พ.ย.59
ปัญหา/แนวทางแก้ไข

-

ข้อเสนอแนะต่อ สสส.

-

ความต้องการสนับสนุนจากพี่เลี้ยงและ สจรส. ม.อ.

-

คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ติดตามในพื้นที่

-

ชื่อผู้ติดตามในพื้นที่ของ สสส.
-